Mỗi dịp Tết Trung Thu, những chiếc bánh Trung Thu thơm ngon luôn là một phần không thể thiếu của lễ hội này. Tuy nhiên, chúng ta thường quên rằng, bên dưới lớp vỏ ngoài hấp dẫn của bánh, có thể ẩn chứa một lượng calo khá cao và gây tăng cân Trong bài viết này, Fitfood sẽ khám phá có bao nhiêu loại bánh trong mùa Trung thu, lượng calo trong các loại bánh Trung Thu truyền thống?
Calories trong các loại bánh Trung Thu truyền thống
Những Thành Phần Làm Tăng Calo Trong Bánh Trung Thu
Bánh trung thu thường thấy thường được làm từ các nguyên liệu phổ biến như đậu xanh, mè đen, khoai môn. Có thể thấy những nguyên liệu này khá đơn sơ, nhưng bạn có biết thành phần chủ yếu làm cho món bánh có lượng calo cao chính là đường, gia vị và dầu béo.
Một số loại bánh Trung Thu thêm gia vị như mỡ lợn hoặc dầu dừa để tạo ra hương vị độc đáo, làm bánh mềm hơn.
Phần vỏ bánh cũng có ảnh hưởng đáng kể đến lượng calo của bánh. Một số loại bánh Trung Thu có vỏ dày, được làm từ lớp bột mì nhiều, béo và đường, tạo ra một lượng carb lớn.
Một thành phần cũng đóng góp không kém các nguyên liệu là trứng muối. Trung bình một trứng muối tầm 130 calo, trong đó hàm lượng protein giảm đi đáng kể từ 14,7 gram xuống còn 10,4 gram, chất béo tăng từ 11,6 gam lên 13,1 gram so với trứng thường.
Các Loại Bánh Trung Thu Có Lượng Calories Cao
1. Bánh Trung Thu Nhân Thập Cẩm
Đây chắc là món bánh được yêu thích từ các bậc phụ huynh, nhất là ông, bà của chúng ta. Nhưng bạn có biết bao nhiêu calories trong món bánh này ?
Trung bình 1 bánh trung thu nhân thập cẩm sẽ tầm 824 Kcal, 21.8g protein, 32.5g lipid, 75.6g gluxit.
Nếu có thêm nhân trứng muối thì lượng calo sẽ lên đến gần 1000 calories.
Nguyên liệu chủ yếu trong bánh gồm: Mứt bí, hạt sen, hạt dưa, hạt điều, lạp xưởng, vừng, lá chanh, bột bánh, đường,...
Nhiêu đây nguyên liệu có đủ làm bạn choáng chưa? Hãy cân nhắc khi dùng nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, đặc biệt là người lớn tuổi nhé !
2. Bánh Trung Thu Nhân Đậu Xanh
Loại nhân thứ hai không kém phần calories cao chính là bánh trung thu nhân đậu xanh. Trung bình 1 chiếc “bánh chay” là 700 calo, và 840 calo nếu có thêm trứng muối.
Phần nhân đậu xanh được làm cùng với đường cát, đường sypro, hoặc mạch nha. Đây là các thành phần nhiều calories, dễ gây tiểu đường. Cho nên rất dễ khiến bạn tăng cân không kiểm soát nếu ăn không có mức độ nhất định.
3. Bánh Trung Thu Nhân Hạt Sen
Một chiếc bánh trung thu nhân hạt sen loại 1 trứng sẽ tầm 788 calories. Đây cũng là 1 dạng bánh khá ngọt và dễ gây ngấy khi sử dụng. Để tiêu hóa hết 1 chiếc bánh trung thu này sẽ phải chạy bộ từ 60-70 phút đó !
Ngoài ra còn rất nhiều các loại bánh trung thu vị khác, tuy nhiên để healthy hơn, thích hợp với người ăn kiêng, giảm cân thì bạn nên chọn những chiếc bánh được làm riêng phù hợp với mục tiêu giảm cân, an toàn sức khỏe của bạn.
4. Bánh Trung Thu Dẻo
Khác với các loại bánh trung thu phía trên được chế biến theo dạng nướng, thì bánh trung thu dẻo được làm bằng cách hấp hoặc làm nóng phần nước đường trộn với bột nếp để tạo thành vỏ bánh. Phân nhân được sênh giống như bánh trung thu nướng. Sau đó bọc phần nhân lại bằng vỏ bánh chín, đem khuôn tạo hình là hoàn thành.
Calories của bánh trung thu dẻo sẽ cao hơn 1 chút so với bánh trung thu truyền thống. Một chiếc bánh dẻo chưa kèm nhân trứng muối sẽ tầm 520 calo. Thành phần chủ yếu từ bột nếp, đường, nên lượng tinh bột có trong bánh sẽ cao hơn rất nhiều.
Dù là bánh trung thu nướng hay dẻo thì cũng gây khả năng tăng cân rất cao nếu như bạn không kiểm soát được khẩu phần ăn cũng như tập luyện không thường xuyên.
5. Bánh Pía
Đây cũng là món bánh không thể thiếu trong dịp trung thu. Khác với bánh Trung thu, bánh pía sẽ có lớp vỏ mềm hơn với vỏ bánh được làm thành nhiều lớp mỏng, phần nhân phổ biến từ thành phần sầu riêng, đậu xanh, khoai môn.
Một chiếc bánh pía sẽ có lượng calories dao động từ 400-550 kcal. Gần với 1 chiếc bánh trung thu thập cẩm chưa có nhân. Hương vị của bánh pía cũng khá ngọt, béo, thơm mùi sầu riêng hay đậu xanh tùy thành phần nhân.
Cách Tận Hưởng Bánh Trung Thu Mà Không Gây Tăng Cân
Là một chiếc bánh nhiều calo, nhưng cũng là dịp lễ có thể cùng gia đình thưởng thức cùng nhau? Phải làm sao để có thể vừa ăn bánh trung thu nhưng không tăng cân?. Cùng Fitfood tìm hiểu cách ăn dưới đây:
Kiểm Soát Lượng Bánh Trung Thu Ăn Trong Một Lần
Một chiếc bánh sẽ quá dư calories và quá ngán nếu chúng ta ăn liền chúng chỉ trong 1 lần. Tại sao không chia nhỏ bánh ra? Bạn có thể ăn từ 1 đến 2 miếng bánh nhỏ. Thích hợp nhất là chia bánh ra làm 6 – 8 phần. Như vậy bạn sẽ dễ dàng kiểm soát lượng bánh cũng như chất béo nạp vào cơ thể.
Lựa Chọn Các Loại Bánh Trung Thu Ít Calo Hơn
Để đáp ứng nhu cầu giảm cân cũng như sức khỏe, hiện nay các loại bánh trung thu dành cho những người muốn giảm cân, ăn kiêng ngày càng nhiều. Calories 1 chiếc bánh ít hơn gần ½ so với loại truyền thống. Hãy tìm hiểu kỹ thành phần có trong bánh hoặc tham khảo các công thức làm tại nhà an toàn hơn nhé!
Kết Hợp Với Việc Tập Luyện
Tất nhiên, tập luyện là điều không thể bỏ qua. Để tiêu hóa một chiếc bánh trung thu bạn cần bỏ thời gian tập luyện gấp 2 – 3 lần mức bình thường. Một chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm cũng khiến bạn phải chạy bộ 8km trong 120 phút.
Trong mùa Tết Trung Thu, tận hưởng niềm vui và sự ấm áp của gia đình và bạn bè là một điều tốt, nhưng cũng đừng quên lo lắng về sức khỏe của mình và gia đình. Dù bạn có muốn thưởng thức bánh Trung Thu hay bất kỳ món ngon nào khác, hãy giữ cân đối và ăn uống lành mạnh.
Chăm sóc cơ thể bằng việc tập thể dục thường xuyên và kiểm soát lượng calo là cách quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tránh tăng cân trong mùa Tết Trung Thu này.
Fitfood chúc các bạn có một mùa Tết Trung Thu tràn đầy niềm vui và sức khỏe!