Giám đốc công ty công nghệ bỏ việc đi… bán cơm, sau 7 năm bán 2.000 suất/ngày
Cùng Báo Thanh Niên phỏng vấn vị CEO trẻ của Fitfood VN, về quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu và lý do tại sao anh lại bỏ tất cả để ... đi bán cơm.
Anh Kim Thái (H. Bình Chánh, TP.HCM) từng có 5 năm làm ở vị trí giám đốc công ty công nghệ với mức lương ao ước sau khi du học trở về. Bỏ ngang tất cả, anh khởi nghiệp với nghề nấu cơm theo chế độ để bán cho những bạn trẻ thành thị. Từ bếp ăn chỉ rộng 25 mét vuông, đến nay bếp đã rộng tới 400 mét vuông, mỗi ngày nấu 2.000 suất cho người bận rộn.
Anh Kim Thái trở về Việt Nam sau khi học ngành thương mại tại Úc. Anh từng làm ở quỹ đầu tư tài chính, sau đó trở thành giám đốc một công ty công nghệ 5 năm trước khi bỏ ngang tất cả, để đi… bán cơm.
Anh Kim Thái bắt đầu bước chân vào ngành F&B từ chính nhu cầu của bản thân khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm phần ăn dinh dưỡng, tiện lợi ở trung tâm thành phố vào 7 năm về trước.
|
Anh Kim Thái nấu hơn 2.000 suất ăn một ngày cho người trẻ bận rộn ở TP.HCM |
|
Anh bắt đầu khởi nghiệp với một căn bếp chỉ rộng khoảng 25 mét vuông nằm trong một căn chung cư cũ ở Q.3.
Cựu du học sinh cùng 3 người bạn thức dậy từ 3 giờ sáng để đi chợ mua đồ, sau đó về sơ chế nấu nướng rồi tự chạy xe máy giao hàng khắp thành phố. Đang từ một anh giám đốc trẻ ngồi phòng lạnh, anh vật lộn trong căn bếp nóng hầm để kịp làm những phần cơm đầu tiên.
Hơn 1 năm đầu tiên, anh Kim Thái gặp sự phản đối mạnh mẽ từ gia đình vì không nhiều người hiểu rõ công việc mà anh đang làm. Xu hướng ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng được tính toán cẩn thận chưa thật sự phổ biến lúc bấy giờ. Chẳng mấy ai hiểu được việc làm của ông cựu giám đốc trẻ tuổi.
Bỏ ngang công ty công nghệ, anh đeo tạp dề vào bếp để... nấu cơm |
"Mình nhớ tuần đầu tiên anh chỉ được 10 suất cơm là bạn bè. Tới tuần thứ 2 bán được 15 suất nhưng trong 1 tháng đầu, mình chỉ dao động dưới 50 suất cơm. Tới tháng thứ 3-thứ 4 lên được gần 100 phần cơm. Mình làm phải thức sớm hơn, anh nhớ khoảng 3 giờ gì đó, phải ngủ lại bếp. Hầu như cuối tuần nào anh cũng phải ngủ lại bếp hết", anh Kim Thái nói về khoảng thời gian rất căng thẳng khi mới làm bếp.
Từ bếp ăn 25 mét vuông đến căn bếp rộng 400 mét vuông sau 7 năm gây dựng |
Sau 7 năm kiên trì, từ một bếp ăn rộng chưa đến 25 mét vuông, đến nay anh Kim Thái đã mở rộng khu bếp lên tới 400 mét vuông nằm ở H. Bình Chánh với khoảng 50 nhân lực. Từ vài chục suất ăn/ngày, đến nay, đến nay bếp ăn của anh Kim Thái chuẩn bị tới hơn 2.000 suất ăn. Nhìn lại 7 năm đã qua, ông chủ trẻ luôn cảm thấy tự hào và xứng đáng vì sự kiên trì nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân.
Mỗi phần ăn giao đến người dùng đều được tính toán lượng thành phần dinh dưỡng cẩn thận |
Trong đợt dịch thứ 4 Covid-19, mặc dù công việc kinh doanh bị ngưng trệ nhưng anh không để bếp nguội lạnh. 5 nhân viên cùng ông chủ ăn ngủ, sinh hoạt 3 tại chỗ, nấu hơn 30.000 suất ăn dinh dưỡng cho các y bác sĩ và đội ngũ tuyến đầu chống dịch tại TP.HCM đề cùng thành phố chiến đấu với đại dịch.
Các suất ăn nhiều dinh dưỡng được chuyển tới các bệnh viện tuyến đầu |
Trở lại sau gần 2 năm sóng gió, ông chủ trẻ có nhiều dự định mới với bếp ăn của mình. Không chỉ nâng cao chất lượng món ăn, mục tiêu anh Kim Thái dự tính sẽ mở rộng việc phục vụ khách hàng ra các tỉnh lân cận, bên ngoài TP.HCM để đáp ứng nhu cầu ăn uống lành mạnh đang ngày một nhiều.